Trang tin kinh doanh, cơ hội mở rộng thị trường, kiến thức hữu ích cho doanh nhân

Thủ khoa là ai? Cách xác định thủ khoa như thế nào?

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "thủ khoa" chưa? Đó là danh hiệu cao quý dành cho những người có thành tích học tập xuất sắc nhất trong một khóa học. Nhưng bạn có biết thủ khoa được xác định như thế nào không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm thủ khoa và quá trình xác định thủ khoa. Hãy cùng nhau khám phá những điều thú vị về danh hiệu này nhé!

Chia sẻ

1. Thủ khoa là người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi hoặc học kỳ.

Trong thời phong kiến xưa, người đỗ đầu trong khoa thi hương được gọi là thủ khoa. Ngày nay, danh hiệu thủ khoa được trao cho những người đứng đầu trong các kỳ thi quy mô lớn, trên toàn quốc hoặc cho những sinh viên, học viên có thành tích xuất sắc nhất của một khóa, một ngành sau khi hoàn thành chương trình học của mình.

Cụ thể, khái niệm học sinh giỏi ngày nay được sử dụng và được chia thành hai loại bao gồm: Học sinh giỏi đầu vào và học sinh giỏi đầu ra. Tuy nhiên, khi nhắc đến thuật ngữ học sinh giỏi, người ta thường chỉ nghĩ nhiều đến danh hiệu học sinh giỏi đầu vào. Đây là danh hiệu dành cho thí sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia hiện nay. Còn học sinh giỏi đầu ra thực chất là danh hiệu dành cho các sinh viên, học viên có điểm tổng kết tốt nghiệp cao nhất khi tốt nghiệp của một trường đại học, cao đẳng hoặc học viện nào đó.

Hơn nữa, trong các kỳ thi đăng nhập lớp 10 hiện nay, cũng có danh hiệu học sinh giỏi đầu vào hoặc học sinh giỏi lớp 10 dành cho từng trường, hoặc trong kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học quốc gia, … cũng có danh hiệu học sinh giỏi cho thí sinh đạt điểm cao nhất và thí sinh đó sẽ được gọi là học sinh giỏi kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học quốc gia, …

Việc chọn thủ khoa phải dựa trên tiêu chí công bằng về điểm số (trong các kỳ thi), thành tích cũng như hoạt động ngoại khóa của mỗi cá nhân (đối với thủ khoa đầu ra của các chương trình, khóa học).

2. Phương pháp xác định học sinh giỏi nhất
Đầu vào: viết lại đoạn này sử dụng các từ đồng nghĩa sao cho có nội dung tương đương bằng tiếng Việt
Đầu ra:

Như đã đề cập ở phần trước, việc chọn thủ khoa hiện nay phải dựa trên tiêu chí công bằng về điểm số (đối với các kỳ thi), thành tích cũng như hoạt động ngoại khóa của mỗi cá nhân (đối với thủ khoa tốt nghiệp của các chương trình, khóa học). Theo đó:

 • Đối với thủ khoa đầu vào đại học, thủ khoa đầu vào lớp 10 hay thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực, thì việc lựa chọn dựa trên tiêu chí công bằng, đó là bằng tổng điểm 03 môn thi của khối thi cộng lại (hay còn gọi là điểm trần) hoặc tổng điểm của bài thi, mà không lựa chọn thí sinh có điểm thi cao nhất nhờ vào điểm ưu tiên, điểm thưởng.
  Input: viết lại đoạn này sử dụng các từ đồng nghĩa sao cho có nội dung tương đương bằng tiếng Việt
  Output: Đối với học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi đại học, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong lớp 10 hoặc học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Đánh giá năng lực, thì việc chọn lựa dựa trên tiêu chí công bằng, đó là bằng tổng điểm 03 môn thi của khối thi cộng lại (hay còn gọi là điểm trần) hoặc tổng điểm của bài thi, mà không chọn lựa thí sinh có điểm thi cao nhất nhờ vào điểm ưu tiên, điểm thưởng.
 • Đối với việc chọn ra thủ khoa đầu ra, cần xem xét bảng điểm tổng kết của tất cả sinh viên, học viên trong khóa học. Đồng thời, có thể thêm vào các yếu tố khác như số tín chỉ tối thiểu (hoặc tối đa), số tín chỉ đã học hoặc thi lại, thành tích và hoạt động ngoại khóa khác,… để đưa ra quyết định về thủ khoa của khóa học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện.
 • Xem thêm:
  Đọc thêm:
  Tiếp tục đọc:
  Tiếp tục xem:
  Tiếp tục nghiên cứu:
  Tiếp tục tìm hiểu:
  Tiếp tục khám phá:
  Tiếp tục tham khảo:
  Tiếp tục tra cứu:
  Tiếp tục tìm kiếm:
  Tiếp tục duyệt:
  Tiếp tục xem xét:
  Tiếp tục thảo luận:
  Tiếp tục tham vấn:
  Tiếp tục tham gia:
  Tiếp tục tham dự:
  Tiếp tục thực hiện:
  Tiếp tục triển khai:
  Tiếp tục áp dụng:
  Tiếp tục sử dụng:
  Tiếp tục áp đặt:
  Tiếp tục thực thi:
  Tiếp tục tiến hành:
  Tiếp tục thực hiện:
  Tiếp tục thực thi:
  Tiếp tục tiến triển:
  Tiếp tục phát triển:
  Tiếp tục mở rộng:
  Tiếp tục nâng cao:
  Tiếp tục cải thiện:
  Tiếp tục tăng cường:
  Tiếp tục đẩy mạnh:
  Tiếp tục thúc đẩy:
  Tiếp tục khuyến khích:
  Tiếp tục hỗ trợ:
  Tiếp tục đồng hành:
  Tiếp tục cùng hành trình:
  Tiếp tục cùng nhau đi:
  Tiếp tục cùng nhau làm:
  Tiếp tục cùng nhau thực hiện:
  Tiếp tục cùng nh

  3. Các ưu điểm của việc trở thành người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học
  Viết lại đoạn này sử dụng các từ đồng nghĩa sao cho có nội dung tương đương bằng tiếng Việt:
  3. Các lợi ích của việc trở thành người đạt vị trí hàng đầu trong kỳ thi tốt nghiệp trung học.

  Có thể thấy, trở thành người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho thí sinh. Những lợi ích này bao gồm việc nhận học bổng hoặc tiền thưởng, được khen ngợi và tuyên dương trước toàn bộ sinh viên trong buổi lễ khai giảng. Thí sinh cũng có thể được tuyên dương tại trường trung học đã từng theo học và tại địa phương mà họ sinh sống. Ngoài ra, các trường và địa phương có thể cung cấp các mức thưởng và quà tặng khác nhau cho người đạt điểm cao nhất. Hơn nữa, nhiều trường đại học và cao đẳng hiện nay cũng cung cấp các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đặc biệt cho người đạt điểm cao nhất, nhằm giúp họ tiếp tục học tập một cách tự tin và phát triển tiềm năng và thành tích của mình.

  Tương tự như việc đạt danh hiệu thủ khoa khi nhập học, việc trở thành thủ khoa khi tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện cũng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sinh viên và học viên. Bên cạnh việc nhận giấy khen, bằng khen và tiền thưởng, cũng như được vinh danh trong buổi lễ tốt nghiệp, các bạn thủ khoa khi tốt nghiệp cũng có cơ hội được các doanh nghiệp, công ty lớn biết đến, mở ra nhiều cơ hội việc làm, đồng thời cũng có thể được vinh danh, khen ngợi tại địa phương mà các bạn sinh sống.

  4. Người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi cũng làm gì?

  Lịch sử học đại học của nước ta bắt đầu từ năm 1075, khi vua Lý Nhân Tông quyết định tổ chức kỳ thi đầu tiên có tên gọi là ‘Minh kinh bác học và nho học tam trường’. Trong kỳ thi này, triều đình nhà Lý đã đỗ cho 20 người. Người đỗ đầu kỳ thi (thủ khoa) là Lê Văn Thịnh, người xuất thân từ huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh ngày nay.

  Thường thì hầu hết thủ khoa ngày xưa sau khi đỗ đạt đều chọn làm quan trong triều đình. Ban đầu, Lê Văn Thịnh là người thầy dạy của vua, sau đó tiến thăng qua các chức quan khác nhau như nội cấp sự, thị lang bộ binh và cuối cùng là thái sư – chức quan đứng đầu triều đình. Là thủ khoa đầu tiên trong lịch sử học viện đất nước, Lê Văn Thịnh đã có nhiều đóng góp quan trọng cho dân tộc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật là việc ông đòi lại cho nhà Lý vùng đất bao gồm 06 huyện và 03 động thuộc châu Quảng Nguyên (Cao Bằng) mà nhà Tống đã chiếm giữ.

  Sau Lê Văn Thịnh, người đạt thành tích cao thứ hai là Nguyễn Quán Quang – người được khắc tên tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám với vị trí trạng nguyên đầu tiên trong lịch sử học đường nước ta. Nguyễn Quán Quang cũng là người Bắc Ninh. Ông đỗ trạng nguyên vào năm 1246. Mặc dù năm 1247 triều đình nhà Trần mới chính thức lấy danh hiệu trạng nguyên, Nguyễn Quán Quang vẫn được coi là trạng nguyên đầu tiên vì ông đỗ đầu ở kỳ thi trước đó chỉ một năm. Giống như Lê Văn Thịnh, sau khi đỗ đầu, Nguyễn Quán Quang đã có nhiều đóng góp quan trọng cho triều Trần. Ông từng ‘đánh đuổi quân Mông Cổ chỉ bằng một viên đá’ và làm quan đến chức tể tướng.

  Một cá nhân đặc biệt khác cần được đề cập đến là người đạt thành tích cao nhất trong lịch sử học tập của đất nước – Nguyễn Hiền. Ông sinh ra và lớn lên tại xã Nam Trực, huyện Nam Thắng, tỉnh Nam Định ngày nay. Vào năm 1247, khi chỉ mới 13 tuổi, Nguyễn Hiền đã đỗ kỳ thi trạng nguyên. Đây là kỳ thi đầu tiên trong lịch sử nước ta, triều đình đã thiết lập chế độ Tam khôi (trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa). Do đỗ trạng nguyên khi còn quá trẻ, Nguyễn Hiền được vua Trần Thái Tông cho về nhà để tu dưỡng trong 3 năm, chờ đến khi trưởng thành để phục vụ triều đình. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm thượng thư bộ công, nhưng tiếc thay, ông qua đời khi mới 21 tuổi do sự thiếu may mắn.

  Đó là ba trong rất nhiều cá nhân xuất sắc mà hệ thống giáo dục quốc gia từng tạo ra cùng với những tài năng như Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Nguyễn Bỉnh Khiêm, … Điểm chung của họ là đều đạt thành tích cao nhất và sau đó đều trở thành những người trụ cột của đất nước.

  Có thể thấy, trong suốt lịch sử giáo dục của nước ta từ năm 1075 đến 1919, đã tổ chức tổng cộng 184 kỳ thi, tương đương với 184 người đỗ đầu. Trong số đó, có 54 người đạt danh hiệu trạng nguyên và 2.785 người đỗ tiến sĩ. Theo quy định về thi cử, tất cả những người đỗ đạt sẽ được triều đình bổ nhiệm vào làm quan. Thủ khoa thường giữ những vị trí quan trọng và gần như tất cả 184 thủ khoa đều đã làm quan trong triều đình. Nhiều người đã được triều đình trọng dụng và giữ chức vụ rất cao, ví dụ như Lê Văn Thịnh, Nguyễn Quán Quang, Mạc Đĩnh Chi, Lương Thế Vinh, Vũ Kiệt, …

  Và chỉ có một số ít người đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp, những người này không chọn làm quan, ví dụ như cụ Nguyễn Khuyến, hoặc một số người khác đã từ bỏ công việc quan lại để sống ẩn dật và mở trường dạy học như trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

  Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết của Luật Minh Khuê về thủ khoa là gì? Thủ khoa được xác định như thế nào? Hy vọng chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn.

  Mục lục

  Chia sẻ

  Cám ơn bạn đã đặt hàng

  Đơn hàng đã được đặt thành công

  Chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại bạn để xác nhận thông tin đơn hàng

  Tải về Thủ khoa là ai? Cách xác định thủ khoa như thế nào?