Trang tin kinh doanh, cơ hội mở rộng thị trường, kiến thức hữu ích cho doanh nhân

  • Home
  • Kiến thức
  • Tuyển mộ lính đánh thuê có ý nghĩa gì? Tội tuyển mộ lính đánh thuê

Tuyển mộ lính đánh thuê có ý nghĩa gì? Tội tuyển mộ lính đánh thuê

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "tuyển mộ lính đánh thuê" chưa? Đây là một khái niệm không còn quá xa lạ trong thế giới quân sự hiện đại. Tuyển mộ lính đánh thuê là quá trình thu hút và tuyển chọn những người có kỹ năng quân sự để làm việc cho một quốc gia, tổ chức hoặc công ty tư nhân. Tuy nhiên, tuyển mộ lính đánh thuê cũng gây ra nhiều tranh cãi và bị coi là một tội lỗi trong một số trường hợp. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này và những vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây.

Chia sẻ

1. Định nghĩa quân lính thuê

Trước hết, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của cụm từ ‘lính thuê’ cũng như những người lính này là ai và họ phục vụ cho mục đích gì. Lính thuê, hay lính đánh thuê theo tiếng La-tinh có nghĩa là nhận tiền công hoặc lệ phí. Vì vậy theo nghĩa đen, có thể hiểu lính thuê là những người lính chiến đấu vì tiền, tuy nhiên họ khác với những người lính thông thường (cũng được trả lương, thưởng sau mỗi trận chiến).

Trong lịch sử, quân đội thuê là những người lính được thuê để phục vụ cho quân đội của một quốc gia nước ngoài. Ví dụ trong cuộc cách mạng tại Mỹ, Vương quốc Anh đã thuê quân đội Đức để chống lại những người Mỹ đứng lên kháng chiến. Quân đội thuê là lực lượng sát cánh cùng quân đội thuộc địa. Trong một cuộc chiến tranh thường có ba thành phần quân đội chính là Quân đội Chính quy (quân đội trực thuộc của quốc gia đó, là những người lính chuyên nghiệp) Dân quân (quân đội dân sự, là những người dân đứng lên chiến đấu) và Quân đội thuê (quân đội được thuê từ bên ngoài).

Công ước Geneva cũng quy định rõ rằng một quân nhân thuê phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

– Không thuộc đội ngũ cố định của quân đội trong quốc gia đó, mà chỉ được lựa chọn để tham gia một nhiệm vụ đặc biệt (được ghi trong hợp đồng).

– Tham gia vì lợi ích riêng và nhận được mức lương cao hơn nhiều lần so với quân đội chính.

– Không có quốc tịch của các quốc gia đang xung đột, hoặc không nằm trong khu vực bị kiểm soát bởi các quốc gia đang xung đột.

Một quân nhân thuê không được công nhận các đặc quyền của người lính hợp pháp theo hiệp ước Geneva. Họ có thể bị buộc tội giết người, thảm sát, nếu bị bắt sẽ không được bảo vệ bởi quyền của tù binh chiến tranh.

Vào năm 1989, Liên Hiệp Quốc đã thông qua một quyết định cấm việc sử dụng quân đội thuê. Tuy nhiên, chỉ có 30 quốc gia đã ký và chấp thuận, trong khi Mỹ và Iraq không ký kết hiệp định này. Lý do chính là do những lợi ích lớn mà việc sử dụng quân đội thuê mang lại trong chiến tranh.

Vậy, một người lính thuê phải đáp ứng đủ các yếu tố:

Không thuộc đội ngũ cố định của quân đội trong quốc gia đó, mà chỉ được lựa chọn để tham gia một nhiệm vụ đặc biệt (được ghi trong hợp đồng).

Tham gia vì lợi ích riêng và nhận được mức lương cao hơn nhiều lần so với quân đội chính.

Không thuộc quốc tịch của các quốc gia đang đối đầu, hoặc không nằm trong vùng lãnh thổ bị kiểm soát bởi các quốc gia đang đối đầu.

2. Ý nghĩa hành vi chiêu mộ quân lính thuê

Tuyển dụng quân nhân thuê là việc tuyển chọn, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê nhằm chống lại quốc gia bạn của Việt Nam hoặc phong trào giải phóng dân tộc.

Tuyển dụng quân nhân thuê là vi phạm thuộc về các tội phạm liên quan đến việc phá hoại hòa bình, gây hại cho loài người và tội phạm trong chiến tranh theo quy định của Luật Hình sự năm 1999.

3. Phạm tội chiêu mộ, đào tạo hoặc sử dụng quân lính thuê.

Ai làm nghề lính thuê nhằm chống một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền, sẽ bị xử phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

Quy định của pháp luật hình sự 2015 có sự khác biệt đáng kể so với Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội làm quân nhân thuê. Trong khi Bộ luật cũ chỉ quy định về tội làm quân nhân thuê và tội tuyển mộ quân nhân thuê trong cùng một luật và cụ thể là Điều 344 Bộ luật Hình sự năm 1999.

1. Ai tuyển dụng, đào tạo hoặc sử dụng quân lính thuê nhằm chống lại một quốc gia bạn của Việt Nam hoặc một phong trào giải phóng dân tộc, sẽ bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

2. Kẻ nào hoạt động như một quân nhân thuê, sẽ bị trừng phạt bằng việc phải thụ án tù từ 5 năm đến 15 năm.

Tội chiêu mộ, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê là hành vi vi phạm được quy định trong Chương XXVI của luật phá hoại hòa bình, chống lại nhân loại và tội phạm chiến tranh.

Đây là một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và có tác động lớn đến xã hội. Kẻ phạm tội thực hiện các hành vi vượt ra khỏi phạm vi quốc gia, chống lại một quốc gia bạn của Việt Nam hoặc phong trào giải phóng dân tộc với mục đích gây hại kinh tế, chính trị và phá hoại hòa bình, an ninh khu vực cụ thể và quốc tế nói chung.

Đây là một tội phạm quốc tế, có mức độ nguy hiểm đặc biệt nên luật hình sự Việt Nam quy định hình phạt áp dụng đối với loại tội này rất nghiêm khắc, hình phạt tối thiểu là phạt từ 15 năm và hình phạt tối đa là tử hình. Đây là một tội phạm nghiêm trọng và có tác động lớn đến xã hội. Hành vi phạm tội được thể hiện thông qua việc tuyển chọn, đào tạo hoặc sử dụng quân lính thuê nhằm chống lại một quốc gia bạn của Việt Nam hoặc một phong trào giải phóng dân tộc.

Kẻ phạm tội thực hiện các hành vi vượt ra khỏi phạm vi quốc gia, chống đối một quốc gia bạn của Việt Nam hoặc phong trào giải phóng dân tộc với mục đích gây hại kinh tế, chính trị và phá hoại hòa bình, an ninh khu vực cụ thể và quốc tế nói chung sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Dựa trên quy định pháp luật, hành vi tuyển dụng, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê trong Bộ luật hình sự năm 2015:

Trong Bộ luật hình sự năm 2015 điều 424 quy định về tội tuyển chọn, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê như sau:

Những người tuyển dụng, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê nhằm chống lại một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền, sẽ bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

3.1 Định nghĩa tuyển chọn, đào tạo, sử dụng

Tuyển dụng: là hành động sử dụng các phương pháp để thu hút nhân sự vào tổ chức của mình. Hành động này thường được thực hiện thông qua việc tận dụng lòng tin tôn giáo hoặc nhằm mục đích kinh tế.

Đào tạo: là công việc truyền đạt kiến thức và hướng dẫn tham gia các khóa học của tổ chức để đạt được mục tiêu của tổ chức.

Sử dụng: là việc tận dụng quân lính thuê để thực hiện các hành động theo yêu cầu của tổ chức.

3.2 Người chịu trách nhiệm tuyển mộ, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê.

Theo quy định của Bộ luật hình sự, đây là một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, tất cả cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài; cá nhân không có quốc tịch ở độ tuổi từ 14 tuổi trở lên, có đủ khả năng pháp lý, đều có thể là chủ thể của tội phạm này.

Một cá nhân cụ thể, đã đủ năng lực trách nhiệm hình sự (bao gồm năng lực nhận thức, năng lực kiểm soát hành vi và độ tuổi pháp luật), đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, đối với một số tội danh cụ thể, chủ thể cần có thêm các đặc điểm khác để có thể thực hiện hành vi vi phạm pháp luật này.

Năng lực trách nhiệm hình sự là khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự của một cá nhân nếu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Năng lực trách nhiệm hình sự là một loại năng lực pháp lý. Chính phủ xác định năng lực này dựa trên các cơ sở:

Vì vậy, đối với lính thuê – cá nhân thực hiện tội phạm có thể là bất kỳ cá nhân nào có đủ khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi cùng với việc đạt độ tuổi phù hợp để chịu trách nhiệm hình sự.

3.3 Khía cạnh khách quan của việc tuyển dụng, đào tạo hoặc sử dụng quân lính thuê.

Hành vi vi phạm pháp luật được thể hiện thông qua việc tuyển chọn, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê nhằm chống lại một quốc gia bạn của Việt Nam hoặc một phong trào giải phóng dân tộc.

+ Phạm tội tuyển dụng, đào tạo hoặc sử dụng quân lính thuê một cách chủ quan của tội ác.

Tội ác được thực hiện với ý định cố tình.

+ Phạm tội tuyển chọn, đào tạo hoặc sử dụng quân lính thuê khách của bọn tội phạm.

Đây là một hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của con người, đặc biệt là tội phạm có tính chất quốc tế, có thể lan rộng qua các quốc gia, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị khu vực và toàn cầu.

Kẻ phạm tội thường tiến hành hành vi phạm pháp với quy mô rộng và có sự chuẩn bị kéo dài, do đó có thể gây ra hậu quả đáng kể cho cộng đồng.

+ Quy định về vi phạm tuyển chọn, đào tạo hoặc sử dụng quân nhân thuê.

Quy định của luật định rõ về phạt tù từ 10 đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với tội này. Điều luật này cũng quy định về hình phạt tối cao là tù chung thân mà không bao gồm án tử hình.

Mục lục

Chia sẻ

Cám ơn bạn đã đặt hàng

Đơn hàng đã được đặt thành công

Chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại bạn để xác nhận thông tin đơn hàng

Tải về Tuyển mộ lính đánh thuê có ý nghĩa gì? Tội tuyển mộ lính đánh thuê