Trang tin kinh doanh, cơ hội mở rộng thị trường, kiến thức hữu ích cho doanh nhân

  • Home
  • Trending
  • Tổng hợp 19+ di tích lịch sử Việt Nam đẹp nổi tiếng qua năm tháng

Tổng hợp 19+ di tích lịch sử Việt Nam đẹp nổi tiếng qua năm tháng

Chia sẻ

Việt Nam được biết đến là một dải đất hình chữ S nhỏ bé nhưng có tinh thần yêu nước và gìn giữ đất nước anh hùng. Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, các di tích lịch sử còn lại như một chứng tích của thời gian và được đưa vào thi ca, sử sách. Nếu bạn đang tò mò về top những di tích lịch sử Việt Nam đẹp và nổi tiếng nhất nước ta thì hãy để Coolmate bật mí ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Nước ta có khá nhiều di tích lịch sử đẹp và nổi tiếng

1. Đền Hùng – Phú Thọ

“Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”. Dù có bôn ba đi khắp nơi thì cũng sẽ ngược dòng về Đền Hùng – Phú Thọ để dâng hương lên các vị vua Hùng. Đền Hùng là một quần thể đền, chùa thờ nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ là một di tích lịch sử Việt Nam lâu đời.

Đền Hùng là di tích lịch sử Việt Nam có lịch sử lâu đời và linh thiêng hàng đầu
Đền Hùng là di tích lịch sử Việt Nam có lịch sử lâu đời và linh thiêng hàng đầu

Theo lịch sử ghi lại, quần thể Đền Hùng được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Sau đó tới thời Hậu Lê thì được xây dựng hoàn chỉnh chỉnh trên quy mô lớn hơn. Về với Đền Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch như một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc khi nhớ về cội nguồn, quê hương bản địa. 

Masterise Group đã chọn một vị trí ưu việt khi tập trung vào việc phát triển căn hộ cao cấp và siêu sang khi gia nhập thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông chủ đã trở nên nổi tiếng như thế nào?

Dự án Masteri Thảo Điền đã đánh dấu bước thành công đầu tiên của Masterise Group trong lĩnh vực căn hộ cao cấp trên thị trường.
Dự án Masteri Thảo Điền đã đánh dấu bước thành công đầu tiên của Masterise Group trong lĩnh vực căn hộ cao cấp trên thị trường.

Ban đầu, Công ty cổ phần Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment) được thành lập vào năm 2007 và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển nhà ở cao cấp. Dự án Masteri Thảo Điền đã thu hút sự chú ý từ năm 2014 đến 2016. Đây là một khu dân cư cao cấp được xây dựng theo mô hình kiềng bốn chân, với sự tham gia của chủ đầu tư chuyên nghiệp, nhà thầu chất lượng, ngân hàng uy tín và đối tác mạnh. Ngân hàng Techcombank đã tham gia vào dự án này của Thảo Điền Investment, đảm bảo quản lý nguồn vốn và đảm bảo tiến độ triển khai dự án. Nhờ vào mô hình này, chỉ sau 8 tháng mở bán, 90% số căn hộ đã được khách hàng đặt mua. Vào năm 2019, Thảo Điền Investment đã chính thức đổi tên thành Masterise Group, đánh dấu một bước phát triển mới trên thị trường Việt Nam. Trong giai đoạn 2019 – 2020, công ty này đã nhanh chóng mở rộng hệ sinh thái đa ngành với nhiều công ty mang thương hiệu Masterise. Cụ thể, vào tháng 07/2019, Công ty CPĐT Masterise được thành lập để tư vấn và hỗ trợ kinh doanh, và Công ty TNHH Phân phối Masterise Retail tham gia hoạt động bán lẻ. Vào tháng 02/2020, Công ty TN

2. Hồ Gươm – Hà Nội

Hồ Gươm nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội chính là biểu tượng đặc trưng của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Hồ Gươm có tên gọi khác là Hồ lục thủy Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với sự tích vua Lê Lợi trả lại gươm thần cho Thần Kim Quy vào thế kỷ 15. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên của Hà Nội với diện tích lên tới 12ha.

Hồ Gươm là biểu tượng của thủ đô Hà Nội

Xung quanh hồ là phố đi bộ, nơi mọi người thường tập thể dục vào buổi sáng sớm. Những ngày cuối tuần, Hồ Gươm đón hàng ngàn du khách tới vui chơi, tham quan. Gần Hồ Gươm có Phố Cổ, bia Tạ Hiện, Nhà thờ Lớn Hà Nội,… để du khách ghé thăm. 

3. Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình 

Về với Ninh Bình, bạn nhất định phải ghé thăm cố đô Hoa Lư – quần thể di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng khắp năm châu có vị trí “đắc địa”. Địa danh này gắn liền với nhiều đời vua như Đinh, Tiền Lê, Lý,từ vua Đinh Tiên Hoàng tới vua Lý Thái Tông trước khi dời đô về Thăng Long. 

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt

Cố đô Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước ta trong buổi đầu sơ khai, nằm trên thế đất “rồng cuộn hổ ngồi” dễ dàng nhìn ra bốn phía. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Cố Đô vẫn sừng sững mặc cho bao đổi thay của đất nước Việt Nam. 

4. Thành Cổ Loa – Đông Anh

Nếu nhắc đến các di tích lịch sử Việt Nam đẹp và độc đáo thì không thể không kể tới Thành Cổ Loa. Sở dĩ có cái tên này bởi Thành Cổ Loa sở hữu nhiều kiến trúc độc đáo hình vòng ốc. Nơi đây cũng gắn liền với sự tích Mỵ Châu – Trọng Thủy, Giếng Ngọc,… Thời Âu Lạc, An Dương Vương lựa chọn Đông Anh là kinh đô và xây thành Cổ Loa. 

Thành Cổ Loa có hình xoắn ốc độc đáo khi nhìn từ trên cao

Hàng năm, cứ vào ngày 6 tháng Giêng, du khách lại về với thành Cổ Loa để tham dự lễ hội Cổ Loa với nhiều hoạt động vui chơi, lễ hội đặc sắc. Lễ hội kéo dài tới ngày 16 Âm Lịch thì kết thúc. Hãy ghé thăm Thành Cổ Loa để tham quan và tìm hiểu lịch sử dài hàng ngàn năm của dân tộc ta bạn nhé.

5. Điện Biên Phủ – Điện Biên 

Điện Biên Phủ cũng là một di tích lịch sử Việt Nam bạn không thể bỏ lỡ. Quần thể là chứng tích hào hùng của dân tộc ta trong việc gìn giữ và bảo vệ dân tộc khỏi thực dân Pháp Đây cũng là nơi nằm xuống của rất nhiều anh hùng dân tộc trong 56 ngày đêm chấn động địa cầu ấy. 

56 ngày đêm chấn động địa cầu ở Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trận đánh đi vào lịch sử dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn và ý chí chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Dù trải qua bao thăng trầm lịch sử, Điện Biên Phủ vẫn còn đó như một lời căn dặn của những người đi trước về tinh thần yêu nước và tinh thần đoàn kết không nơi nào có được. 

6. Đền Đồng Nhân – Hà Nội

Đền Đồng Nhân gắn liền với cái tên của 2 vị nữ anh hùng hào kiệt quê ở Mê Linh Trưng Trắc – Trưng Nhị. Trước cảnh đất nước bị nhà Đông Hán đô hộ, hai chị em đã đứng dậy dựng cờ khởi nghĩa lập ra chính quyền riêng do người Việt đứng đầu. Hai vị nữ tướng cũng là người đầu tiên trong lịch sử dân tộc có vị nữ quân cần quyền (Lý Chiêu Hoàng là vị nữ quân thứ 2).

Đền Đồng Nhân là nơi thờ hai vị nữ tướng Trưng Trắc - Trưng Nhị

Dưới ngọn cờ khởi nghĩa, Trưng Trắc – Trưng Nhị đã nhiều lần đuổi đánh Tô Định và lập ra chính quyền mới đóng đô tại Đông Anh. Tuy nhiên sau đó, quân ta bị đàn áp mạnh mẽ và hai bà đã trầm mình tự tử trên sông Hà Giang. Tương truyền rằng, hai bà hóa thành 2 tảng đá phát sáng rực rỡ trên sông, người dân thấy vậy, liền rước về thờ phụng.

7. Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội

Văn Miếu Quốc Tử Giám là di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội nằm trong 23 di tích quốc gia Việt Nam với nhiều công trình kiến trúc như: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành, khu Thái Học,… Đây cũng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đã đào tạo hàng ngàn nhân tài. 

Văn Miếu Quốc Tử Giám là di tích lịch sử Việt Nam đào tạo hàng ngàn nhân tài

Trải qua hơn 700 năm lịch sử, dù Quốc Tử Giám đã nhiều lần được trùng tu nhưng đây vẫn là nơi để các sĩ tử tới dâng hương, xin chữ cho năm mới học hành đỗ đạt, công thành danh tọa. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội thì bạn đừng quên di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng này nhé. 

8. Quần thể di tích Cố đô Huế – Huế 

Di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng có một không hai chắc chắn phải kể tới Quần thể di tích Cố Đô Huế. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 và kéo dài tới đầu thế kỷ 20, quần thể di tích Cố Đô có quy mô rất lớn và là công trình xây dưới đời nhà Nguyễn. Năm 1993, Cố Đô Huế được công nhận là Di sản Văn Hóa thế giới. 

Cố đô Huế là công trình xây dựng dưới thời nhà Nguyễn

Có khá nhiều lễ hội diễn ra tại Cố đô Huế để du khách tìm hiểu văn hóa, lịch sử đặc biệt qua hàng năm như: Lễ hội Thanh Trà (2 năm 1 lần vào cuối tháng 8 đầu tháng 9) Lễ hội Điện Hòn Chén (2/3 – 3/3 và tháng 7 Âm lịch hàng năm); Festival Huế (năm chẵn)…. 

9. Thành nhà Hồ – Thanh Hóa 

Thành Nhà Hồ còn có tên gọi khác là Thành An Môn, thành Tây Đô, thành Tây Kinh, Tây Giai được xây dựng dưới thời vua Hồ Quý Ly nước Đại Ngu. Thành có kết cấu vô cùng chắc chắn từ những khối đá xếp khéo léo mà không hề cần tới vật liệu kết dính. 

Kiến trúc độc đáo từ việc xếp những khối đá khít nhau của thành nhà Hồ

Dù đã trải qua 6 thế kỷ nhưng kết cấu tòa thành này vẫn còn nguyên vẹn và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2011. Đây cũng là di tích lịch sử Việt Nam được thủ tướng xếp hạng 62 di tích quốc gia cần được bảo tồn. 

10. Đền Ngọc Sơn – Hà Nội

Nếu ghé thăm Hồ Hoàn Kiếm, bạn nhất định phải tới đền Ngọc Sơn dâng hương. Đền Ngọc Sơn nằm trên đảo Ngọc ngay giữa Hồ Gươm là di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt. Đền chỉ mở vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm nên nếu bạn muốn tới dâng hương thì hãy căn thời gian và tới đúng thời điểm nhé.

Đền Ngọc Sơn được xếp hạng là di tích lịch sử Việt Nam đặc biệt

Cầu Thê Húc màu son tựa như bàn tay tiên nữ vẫy chào mọi người tới với đền Ngọc Sơn. Đây cũng là nơi chụp ảnh check in của khá nhiều du khách mỗi dịp có cơ hội ghé thăm Hà Nội. 

11. Dinh Độc Lập – TPHCM 

Hà Nội có Lăng Chủ tịch, Hồ Hoàn Kiếm,… thì thành phố Hồ Chí Minh có Dinh Độc lập được xếp vào danh sách những di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng. Dinh Độc Lập có tên gọi khác là dinh Thống Nhất hay hội trường Thống Nhất là nơi Tổng thống Việt Nam cộng hòa từng sống và làm việc. 

Dinh Độc Lập là di tích lịch sử Việt Nam có kiến trúc hình chữ Bát

Bạn là người đam mê lịch sử thì chắc chắn sẽ nhớ tới hình ảnh chiếc xe tăng phá tan cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975 đánh dấu sự kiện Bắc – Nam về chung một nhà. Ngày nay, Dinh Độc Lập vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật quý giá là nơi tham quan, trưng bày của nhiều sự kiện lớn ở TPHCM. 

12. Thiền viện Trúc lâm Yên Tử – Quảng Ninh

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử hay còn gọi là chùa Lân, Long Động Tự là ngôi chùa trên đỉnh Yên Tử – khởi nguồn của thiền phái Trúc Lâm. Năm 1293 vua Trần Nhân Tông đã xây dựng và tôn tạo chùa trở thành Viện Kỳ Lân. Ông cùng với Pháp Loa và Huyền Quang thường xuyên tới chùa giảng giải kinh phật, thuyết pháp cho đại chúng.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử là ngôi chùa Phật giáo quy mô lớn nhất Việt Nam

Thiền viện Trúc Lâm là ngôi chùa quan trọng và được xem là đất Phật ở Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp, chùa đã bị phá hủy trên diện rộng, mãi tới năm 2002 nhân kỷ niệm ngày sinh của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, Thiền Viện được tu bổ và khánh thành trên diện tích 5 mẫu. Du khách tới tham quan chùa có thể leo bậc thang hoặc đi cáp treo lên tới đỉnh dâng hương bái Phật. 

13. Đền Trần – Thái Bình/Nam Định

Đền Trần có ở hai tỉnh là Thái Bình và Nam Định đều là những di tích lịch sử Việt Nam được nhiều phật tử lựa chọn mỗi dịp Tết đến xuân về. Đền Trần ở Nam Định là một quần thể rộng lớn được xây dựng từ năm 1695 gồm đền Thượng, đền Thiên Trường, đền Trùng Hoa và đền Hạ (Đền Cố Trạch). 

Đền Trần gồm quần thể các lăng mộ và đền thờ các vị vua nhà Trần

Trong khi đó, đền Trần ở Thái Bình là nơi an nghỉ của các vị vua nhà Trần gồm quần thể các lăng mộ và đền thờ. Đây cũng là nơi cũng xem như là nơi phát tích của dòng dõi hoàng tộc nhà Trần và được xếp hạng là công trình quốc gia cần được bảo tồn. 

14. Chiến khu Tân Trào – Tuyên Quang 

Năm 1945, lãnh tụ vĩ đại của chúng ta đã lựa chọn chiến khu Tân Trào làm thủ đô và tiến hành nhiều hội nghị quan trọng trước cuộc tổng khởi nghĩa. Đồng thời, đây cũng là nơi ra đời của Chính phủ lâm thời Việt Nam và thực hiện lễ ra quân cho đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. 

Chiến khu Tân Trào - căn cứ để Chính Phủ họp hội nghị trước Cách mạng Tháng Tám

Sau chiến thắng vang dội của cuộc Cách mạng tháng 8, Chính phủ ta đã về Thủ đô, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chiến khu Tân Trào là di tích lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến oanh liệt của quân và dân ta những năm khói lửa. 

15. Chùa Phổ Minh – Nam Định

Chùa Phổ Minh hay còn gọi là chùa Tháp ngực tại thôn Tức Mạc, tỉnh Nam Định là di tích lịch sử Việt Nam có từ hàng trăm năm về trước. Ngôi chùa có kiến trúc cổ kính được xây dựng từ năm 1262 nằm tại phía cung Trùng Quang. Tuy nhiên, trên văn bia và chuông trong chùa thì các nhà sử học dự đoán di tích này đã có từ thời nhà Lý. 

Chùa Phổ Minh có kiến trúc cổ kính và lịch sử lâu đời

Dù kiến trúc của chùa không lớn nhưng đến nay vẫn còn giữ được nguyên vẹn các dấu tích nghệ thuật từ đời nhà Trần. Từ cánh cửa gỗ lim, chuông, tường gạch, mái ngói cổ xưa, hoành phong,… Tất cả đều như đưa du khách quay lại thời Việt Nam xưa đầy sống động và chân thực. 

16. Đền Phù Đổng – Gia Lâm

Đền Phù Đổng Thiên Vương hay khu di tích lịch sử đền Gióng nằm tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội là vùng đất địa linh nhân kiệt có bề dày lịch sử văn hóa. Đền Phù Đổng là nơi thờ phụng người anh hùng làng Gióng – nhân vật huyền thoại đã đi vào tiềm thức của mỗi đứa trẻ có công đánh tan quân xâm lược.

Đền Phù Đổng Thiên Vương có hệ thống đền rộng lớn và nhiều kỷ vật có giá trị lịch sử

Đền Phù Đổng gồm 8 điểm du tích và chia làm 3 địa điểm khác nhau nằm trong khuôn viên của xã Phù Đổng gồm: Đền Thượng, đền Hạ, miếu Ban, đình Hạ Mã, Cố viên, giá ngự, khu đánh cờ Đống đàm, bãi đánh cờ – soi bia,… Ngôi đền này hiện còn lưu giữ lại hệ thống bia đá, long ngai, kiệu, hoành phi, nghê đá, rồng đá, tượng thờ,… mang giá trị nghệ thuật và ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng. 

17. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là Lăng Bác, Lăng Hồ Chủ tịch là nơi lưu giữ thi hài của lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Du khách tới tham quan Lăng Chủ tịch sẽ phải tuân thủ quy định giới nghiêm trong quá trình vào lăng thăm Bác. 

Hình ảnh buổi lễ chào cờ lúc 6h30 sáng hàng ngày trên Lăng Chủ tịch

Sau khi ra ngoài, bạn sẽ được đi tham quan nhiều địa điểm khác trong khuôn viên rộng lớn của Lăng như: Nhà sàn, ao cá Bác Hồ, chùa Một Cột, bảo tàng Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch,…. Đây đều là những di tích lịch sử Việt Nam được gìn giữ và bảo tồn như một lời căn dặn của các thế hệ đi trước về truyền thống văn hóa yêu nước của dân tộc ta.

18. Khu di tích lịch sử Kim Liên – Nghệ An 

Nhắc đến di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng không thể không kể tới khu di tích lịch sử Kim Liên – nơi tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh. Là địa danh gắn liền với thời thơ ấu của Bác Hồ, khu di tích đã được công nhận là một trong 4 khu di tích đặc biệt quan trọng bậc nhất về sự nghiệp và chủ tịch của lãnh tụ. 

Về thăm nơi “chôn nhau cắt rốn” của Bác Hồ vĩ đại

Về thăm quê Bác làng Sen, du khách sẽ có dịp được tới mái nhà mà Người từng sống, căn nhà nhỏ đơn sơ nhưng chứa đựng cả một ý nghĩa lịch sử to lớn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội được tới nhà cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại Bác) và nhà thờ chi họ Hoàng Xuân cùng với mộ bà Hoàng Thị Loan (thân sinh ra Chủ tịch). Càng tìm hiểu về lịch sử, ta càng thêm yêu mến và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh – người cha già kính yêu của dân tộc. 

19. Chùa Thầy – Hà Nội

Những ngày đầu năm, du khách tới dâng hương và tham quan tại chùa Thầy – di tích lịch sử Việt Nam nằm tại chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Chùa Thầy có lịch sử lâu đời được xây dựng từ đời nhà Đinh được cho là ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Bắc khi chứng kiến quãng đời sau tới khi thoát xác của các vị thiền sư dòng Tinidaluuchi.

Chùa Thầy là di tích lịch sử Việt Nam có từ thời nhà Đinh

Chùa Thầy có kiến trúc rộng lớn và được chia làm 3 tòa là chùa Thượng, chùa Trung và chùa Hạ. Mỗi ngôi chùa lại thờ một vị Phật, Bồ tát khác nhau. Chùa Hạ và chùa Trưng có ống muống nối với nhau tạo nên thế hạ công thượng nhất đặc biệt, còn chùa Thượng là một phần tách biệt và nằm trên vị trí cao hơn hẳn. 

Với top 19+ di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng và có bề dày lịch sử lâu đời mà Coolmate giới thiệu ở trên, chắc hẳn rất háo hức muốn được tới tham quan và tìm hiểu phải không? Còn rất nhiều di tích lịch sử mang ý nghĩa quan trọng trên khắp đất nước Việt Nam, hãy theo dõi Coolmate để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé. 

Chia sẻ

Cám ơn bạn đã đặt hàng

Đơn hàng đã được đặt thành công

Chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại bạn để xác nhận thông tin đơn hàng

Tải về Tổng hợp 19+ di tích lịch sử Việt Nam đẹp nổi tiếng qua năm tháng